Phay tiện CNC_Bài 65: Đảm bảo chất lượng trong gia công CNC

Đảm bảo chất lượng trong gia công CNC

-Chất lượng các chi tiết được gia công trên máy công cụ thông thường,trước hết phụ thuộc vào trình độ và độ ồn định của người vận hành máy.
-Ngược lại trên máy CNC, người ta có thể chế tạo các chi tiết giống nhau trong thời gian dài với cùng chất lượng.

Các yếu tố dưới đây có thể ảnh hưởng tới chất lượng của chi tiết gia công.

• Chương trình NC được xảy dựng.
  • Mức mài mòn của dụng cụ (tuồi bền của lưỡi cắt).
  • Vật liệu của chi tiết (tính chất và hình dạng).
  • Bản thân máy CNC (độ chính xác và ổn định – lắp đặt đảm bảo không có rung động).
  • Ảnh hưởng của môi trường (tác động qua lại của nhiệt độ).
  • Tâm trạng của người vận hành (nhận biết các lỗi dẫn đến giảm chất lượng).
  1. Các khả năng ảnh hưởng tới chất lượng

Các phương pháp để hạn chế các yếu tổ ảnh hường tới chất lượng có thể như sau:

• Kiểm tra, tối ưu hoá chương trình NC đã xây dựng, thận trọng khi gia công chi tiết đầu tiên cũng như thực hiện các hiệu chỉnh cần thiết để đảm bảo giữ được kích thước chinh xác.
  • Theo dõi độ mòn của dụng cụ trên máy CNC. Chức năng giám sát này do hệ điều khiển CNC đảm nhiệm, ví dụ một dụng cụ cắt, khi đã đạt tuổi bền tối đa được tự động thay thể bằng một dụng cụ khác giống như vậy. Một khả năng xác định độ mòn khác: phát hiện sự tăng lực cắt, để thực hiện điều đó, các máy CNC hiện đại được trang bị dụng cụ đo lực cắt. Khi lực cắt tăng quá đường đặt trước thì dụng cụ được tự động thay.
  • Độ lệch kích thước có thề nhận biết nhờ hệ thống đo được tích hợp. Khi đodụng cụ bèn ừong, ví dụ, trên máy tiện CNC, một đầu đo được bố trí ờ vị trí không chạm trong đầu revolve (xem hình 189). Trong trình tự gla công theo chu trình, một quá trình đo được thiét lập và thực hiện tự động. Quá trình này do chương trình đo CNC trong hệ điều khiển CNC diều hành.

do-chi-tiet-gia-cong-tren-may-tien-cnc

Đo vả kiềm tra chính xác với kỹ thuật đo kiểm đã kiểm định, hình 185.

• Đào tạo nhân lực vận hành máy.
  • Chuẩn hoá khí hậu gian máy.
  • Chú ý chất lượng khi mua vả lắp đặt máy.
  1. Luyện tập ở xưởng

Tuỳ theo khả năng sẵn có, học sinh tiếp cận với các phương pháp lập trình khác nhau, quản lý chương trình NC cũng như các ngành hàng thiết bị gá, ngân hàng dụng cụ.